Đìu hiu chợ nông sản giữa vùng rau


Giờ cao điểm nhưng chợ nông sản Đà Lạt vẫn vắng vẻ (Ảnh: vef.vn)
đầu mối nông sản Đà Lạt được đưa vào sử dụng vào năm 2009. Đây là chợ đầu mối nông sản đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng. Với thiết kế 113 quầy hàng, khu chợ này có thể đáp ứng được lượng nông sản thông thương khoảng 120 tấn/ngày. Tuy nhiên, thay vì không khí tấp nập như trước đây, chợ đầu mối này nhiều tháng nay đã rất vắng khách, rất nhiều quầy hàng tại chợ đã phải đóng cửa.
 Theo các tiểu thương, hiện nay mỗi ngày lượng nông sản Đà Lạt tập trung về đây chỉ khoảng 50 - 60 tấn, trong khi chỉ riêng các loại rau, mỗi ngày tỉnh Lâm Đồng cung cấp khoảng 3.500 tấn đi cả nước.
 Tìm đến xã Xuân Thọ, thành phố Đà lạt, phóng viên chúng tôi đã gặp ông Ngô Văn Khuyến, một người dân chuyên nghề trồng rau đã hơn 40 năm nay. Trò chuyện cùng ông, chúng tôi được biết, thói quen lâu nay của gia đình ông là thường bán nông sản ngay tại cho thương lái. Nghĩa là sau khi gieo trồng một thời gian, nông dân thường bán cây cho thương lái khi thấy giá thỏa thuận đã đảm bảo có lời.
 Ông Khuyến nói: “Tôi thường bán rau cho thương lái từ khi cây con chỉ mới vài tuần tuổi. Khi đến kì thu hoạch được, họ sẽ tự chịu trách nhiệm thu gom. Nhà tôi chỉ chăm sóc thôi, miễn sao cho chất lượng nhất, còn lại không phải lo gì cả”.
 Được biết thêm, lâu nay người đến mua nông sản của gia đình ông là những người thuộc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hoa Anh Đào. Hợp tác xã này mỗi ngày thường thu mua khoảng 30 tấn nông sản cung cấp cho thị trường trong nước. Đối với những hộ dân ở gần, hợp tác xã sẽ tới tận ruộng trực tiếp thu hoạch, còn lại các hộ ở xa hơn, nông sản sẽ được vận chuyển đến điểm tập kết chung của hợp tác xã, sau đó hợp tác xã này sẽ bán ra thị trường. 
 Mọi hoạt động giao dịch, thu mua đều diễn ra tại trụ sở của hợp tác xã mà không cần đến Chợ đầu mối nông sản. Hiện nay, hầu hết các hợp tác xã nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng, đều thực hiện thu mua nông sản theo cách này.
 Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Trưởng phòng kinh doanh Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hoa Anh Đào, cho biết: “Đối với chợ đầu mối nông sản, chúng tôi không tiện đường, bất tiện nhiều thứ nên chúng tôi không hay đến đó gom hàng, thường chỉ có các hộ buôn bán nhỏ lẻ mới đến đó thôi”.
 Nông dân không cần đến chợ vẫn bán được nông sản. Tiểu thương không cần đến chợ đầu mối vẫn mua được nông sản đưa đi bán lẻ. Đã có một đường dây và hệ thống thu mua nông sản riêng giữa người nông dân và tiểu thương để cung cấp nông sản ra thị trường.
 Và dĩ nhiên chợ đầu mối nông sản đang nằm ngoài mối liên kết này.  

 Tác giả : Thu Giang

Văn phòng đại diện

Lầu 6 Tòa nhà Thành Đô, 14-16 đường Bình Lợi, P.13,
Q. Bình Thạnh, Tp HCM

Tel: (+84) 28 3553 3133 - Fax: (+84) 28 3553 3136

Website: www.komix.vn - www.thiensinh.com

Trực tuyến: 1
-
Lượt truy cập: 880138

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 274 3578 313 - Fax: (+84) 274 3578 445

Email: komix@komix.vn

© 2012 Công ty Cổ Phần Thiên Sinh. Vipcom thiết kế web