Cải tạo vườn cam quýt già cõi

Hiện nay tuổi thọ trung bình của vườn cây có múi khoảng 10-15 năm, nhưng nhiều vườn sau khi cho quả 5-7 năm đã có biểu hiện già cỗi. Điều đó một phần do các nhà vườn xử lý ra hoa trái vụ nhằm bán giá cao trong khi lại không có biện pháp chăm sóc hợp lý, chất dinh dưỡng không được bổ sung đầy đủ và kịp thời. Khi vườn cây bị già cỗi, các nhà vườn thường phải chặt bỏ để trồng lại.

Tuy nhiên, do vườn cây bị già cỗi thường chứa các loại vi sinh vật gây bệnh, vì vậy cây trồng mới dù được bón nhiều phân hữu cơ, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhưng cây không phát lên được. Để việc trồng mới cam quýt trên vườn đã già cỗi, có một số biện pháp cải tạo đất như sau:

Theo ông Nguyễn Văn Ba - An Thái Trung - Cái Bè - Tiền Giang, vườn cam quýt khi đã bị già cỗi, sau khi đốn sẽ tiến hành đảo đất: toàn bộ lớp đất mặt có chứa bộ rễ cây, khoảng 1m tầng đất mặt của liếp cũ ông chuyển xuống lớp đáy của liếp mới bằng cách sả lớp đất này xuống mương, sau đó chuyển toàn bộ lớp đất ở phần dưới của liếp cũ (khoảng 1-1,5 m) lên mặt trên của liếp mới. Sau khi đảo đất xong tiến hành phơi ải và cải tạo lớp đất vừa được chuyển lên bằng phân chuồng và vôi bột, sau khi cải tạo khoảng 1 năm thì trồng cây. Tuy nhiên, phương pháp đảo đất sẽ rất tốn công, đặc biệt công đảo đất khi phải chuyển toàn bộ lớp đất mặt xuống đáy của liếp và chuyển lớp đất phía dưới của liếp cũ lên trên mặt. Hơn nữa, nếu vùng bị nhiễm phèn thì việc xử lý phèn của lớp đất mới được chuyển lên mặt sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Theo Th.S Trần Văn Hiệp - Công ty dịch vụ phát triển Đồng Tháp, việc cải tạo vườn cam quýt già cỗi điều quan trọng nhất là làm sao tiêu diệt được nguồn vi sinh vật gây bệnh trong đất như: Liberobacter asiaticum gây bệnh vàng lá gân xanh, Fusarium solani gây bệnh vàng lá thối rễ, Phytophthorasp. gây bệnh thối gốc chảy mủ… để hạn chế các loại vi sinh vật đó, đặc biệt trên những đất bị phèn không thể đảo đất có thể sử dụng phương pháp dùng nấm đối kháng để ức chế vi sinh vật gây bệnh. Phương pháp làm như sau: sau khi chặt bỏ cây cũ, tiến hành xới đất trong vườn, độ sâu có từ 0,5-0,7m, sau khi xới đất, rải 0,3-0,5 tấn vôi bột/công (1.000 m2), sau khi rải vôi tiến hành tưới nước để vôi thấm vào trong đất. Để phơi ải 10-15 ngày thì bón 0,6-1 tấn phân chuồng đã được ủ với nấm đối kháng Trichoderma. Hỗn hợp này cần được ủ một phần để phân hoai mục và giúp nấm Trichoderma nhân số lượng. Khi nấm Trichoderma được bón vào đất sẽ phân hủy rễ cây trong đất đồng thời nhân lên về số lượng để ức chế sự hoạt động của các vi sinh vật gây bệnh. Áp dụng phương pháp này không tốn công nhiều như việc đảo đất, lại thích hợp trên cả chân đất bị nhiễm phèn.

Như vậy, tùy điều kiện đất đai từng vùng mà có biện pháp cải tạo đất cho phù hợp nhằm tạo được vườn cam quýt sinh trưởng phát triển tốt, cho năng xuất cao, phẩm chất tốt và kéo dài tuổi thọ vườn cây.

Theo KS. Vũ Văn Đính

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây

thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 28 3553 3133 - Fax: (+84) 28 3553 3136

Website: www.komix.vn - www.thiensinh.com

Trực tuyến: 1
-
Lượt truy cập: 1378251

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 274 3578 313 - Fax: (+84) 274 3578 445

Email: komix@komix.vn

© 2012 Công ty Cổ Phần Thiên Sinh. Vipcom thiết kế web