Bảo hiểm nông nghiệp chưa hấp dẫn người dân

Mức phí quá cao đối với nông dân


Bà Nguyễn Thị Thoa ở thôn Chi Nê (xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ) chăm sóc đàn lợn.

Ngày 28-8-2012, Ban chỉ đạo bảo hiểm nông nghiệp thành phố Hà Nội phối hợp UBND xã Trung Hòa tổ chức trao giấy chứng nhận bảo hiểm vật nuôi và tặng quà cho 106 hộ dân tham gia bảo hiểm đợt đầu trên địa bàn thành phố, trong đó có 21 hộ nghèo, tám hộ cận nghèo. Tổng số lợn được bảo hiểm là 822 con, với 631 con lợn thịt, 180 lợn nái và 11 lợn giống. Ðến tháng 9-2012, tiếp tục có hơn 120 hộ dân tham gia bảo hiểm, với hơn 700 con lợn; tháng 10 có hơn 80 hộ tham gia với 470 con lợn. Cho đến nay, tại xã Trung Hòa đã có 315 hộ dân tham gia bảo hiểm, với gần 1.950 con lợn. Mức phí bảo hiểm đối với lợn nái và lợn đực giống là 240 nghìn đồng/năm, lợn thịt là 100 nghìn đồng/chu kỳ nuôi (khoảng bốn tháng sau khi tách đàn). Nhưng khi tham gia bảo hiểm, hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm, hộ cận nghèo là 80% và những hộ dân bình thường được hỗ trợ 60%. Vì thế, mức phí bảo hiểm thực tế người dân bình thường phải nộp đối với lợn nái và lợn đực giống là 96 nghìn đồng/năm, lợn thịt là 40 nghìn đồng/chu kỳ nuôi. Khi tham gia bảo hiểm, nếu chẳng may lợn bị chết do thiên tai (bão, lũ lụt, hạn hán, rét đậm, rét hại, sương giá, nắng nóng kéo dài...) hoặc do dịch bệnh tai xanh, lở mồm long móng, tả, thương hàn, tụ huyết trùng... thì người tham gia bảo hiểm sẽ được bồi thường 50% giá trị bảo hiểm (số tiền bảo hiểm đối với lợn nái, lợn đực giống là sáu triệu đồng/con, lợn thịt là bốn triệu đồng/con). Trong quá trình tham gia bảo hiểm, tại xã Trung Hòa có 21 con lợn bị chết, đã được đơn vị bảo hiểm chi trả gần 31 triệu 500 nghìn đồng. Cùng tại địa bàn huyện Chương Mỹ, hai xã Tốt Ðộng và Ðại Yên cũng được chọn triển khai thí điểm chương trình bảo hiểm nông nghiệp đối với đàn lợn. Cho đến hết tháng 10-2012, tại ba xã trên có 412 hộ dân tham gia bảo hiểm đàn lợn, trong đó có 120 hộ nghèo, 24 hộ cận nghèo và 268 hộ bình thường. Số lợn được bảo hiểm là 2.392 con, với 1.784 lợn thịt, 592 lợn nái, 16 lợn giống. Tổng mức phí bảo hiểm là 322 triệu đồng, trong đó ngân sách đã hỗ trợ 238 triệu đồng, người dân nộp 84 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức phí bảo hiểm đang gây khó khăn cho người dân. Chị Lê Thị Ngọc, thôn Chi Nê, xã Trung Hòa cho biết, tình hình chăn nuôi trong hai, ba năm gần đây gặp rất nhiều khó khăn. Ðầu năm 2012, cả đàn lợn gần 20 con của gia đình chị bị chết do dịch tả, nhưng do chưa có bảo hiểm, cho nên kinh tế gia đình bị thiệt hại nặng nề. Sau khi tái đàn, chị tham gia bảo hiểm thì gặp lúc giá cám tăng cao, giá bán lợn hơi liên tục giảm, rất khó tiêu thụ, cho nên 11 con lợn thịt đã đến lúc xuất chuồng, hết thời gian bảo hiểm vẫn nằm im trong chuồng. Giá bán lợn hơi hiện nay chỉ còn từ 36 nghìn đến 38 nghìn đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ vốn, không dám tái đàn để chuẩn bị cho đợt Tết Nguyên đán sắp tới. Vì thế, mặc dù đã được hỗ trợ 60% phí bảo hiểm, nhưng với 11 con lợn thịt, hai con lợn nái, số tiền đóng bảo hiểm gần 600 nghìn đồng là quá lớn. Ngoài ra, số tiền để tham gia bảo hiểm cho 11 lợn con chuẩn bị tách đàn, gia đình chị chưa biết trông vào nguồn nào.

Bên cạnh việc triển khai bảo hiểm đàn lợn, thành phố Hà Nội tiến hành bảo hiểm đàn bò sữa tại ba xã Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài (huyện Ba Vì). Cho đến nay đã có 43 hộ tham gia bảo hiểm cho 141 con bò sữa. Tuy nhiên, mỗi con bò sữa có giá trị từ 50 đến 60 triệu đồng/con, với mức phí bảo hiểm 3,6%/năm, tương đương khoảng hai triệu đồng, sau khi được ngân sách hỗ trợ 60% thì người chăn nuôi vẫn phải đóng gần một triệu đồng/năm là số tiền quá lớn, nhất là đối với những hộ chăn nuôi số lượng lớn.

Cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cơ sở

Ngoài mức phí bảo hiểm chưa phù hợp, việc mở rộng bảo hiểm nông nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc. Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo bảo hiểm nông nghiệp xã Trung Hòa Trần Trọng Lực chia sẻ, sau khi được tuyên truyền, vận động, nhất là những gia đình có vật nuôi bị chết được Công ty Bảo Việt Ðông Ðô chi trả bồi thường nhanh chóng, người dân rất phấn khởi tham gia. Nhưng do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá bán lợn không bù đắp đủ chi phí cho nên số lượng đầu lợn trên địa bàn xã sụt giảm nhanh chóng. So với cùng kỳ năm 2011, số lợn giảm từ hơn 13 nghìn con xuống chỉ còn khoảng 5.000 con. Nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng khiến cho đời sống người nông dân từng gắn bó với ruộng đồng, với chăn nuôi gặp khó khăn. Vì thế, việc mở rộng bảo hiểm đàn lợn hiện nay càng trở nên ý nghĩa. Chính quyền xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống người dân trên địa bàn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

Còn đại diện chính quyền xã Tản Lĩnh cho biết, do giá trị của bò sữa rất lớn, cho nên những hộ nghèo không có khả năng nuôi. Phạm vi bảo hiểm bò sữa chưa được mở rộng, nhất là những rủi ro do nắng nóng kéo dài, rủi ro trong quá trình sinh sản... Giá trị mỗi con bò sữa trong cùng một hộ gia đình có thể chênh lệch cả chục triệu đồng, nhưng chưa được phân định rõ ràng sẽ dẫn đến khó khăn trong công tác giám định khi xảy ra tổn thất...

Nhằm hạn chế rủi ro, tổn thất do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gây ra đối với vật nuôi, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi thì việc bảo hiểm nông nghiệp là rất cần thiết. Ðể nhân rộng chương trình, Ban chỉ đạo bảo hiểm nông nghiệp thành phố cần chỉ đạo UBND huyện Ba Vì, Chương Mỹ khẩn trương thành lập ban chỉ đạo cấp huyện và cấp xã; nghiên cứu mức phí bảo hiểm hợp lý, mở rộng diện bảo hiểm; sớm phê duyệt chế độ hoa hồng cho đại lý bảo hiểm, thù lao đối với cán bộ tham gia; hỗ trợ kinh phí tiêu hủy vật nuôi. Cơ quan bảo hiểm tiếp tục nghiên cứu, kéo dài chu kỳ chăn nuôi đối với lợn thịt từ bốn tháng hiện nay thành năm tháng; đơn giản các thủ tục, trình tự bảo hiểm...

Bài và ảnh: ÐẮC SƠN

Văn phòng đại diện

Lầu 6 Tòa nhà Thành Đô, 14-16 đường Bình Lợi, P.13,
Q. Bình Thạnh, Tp HCM

Tel: (+84) 28 3553 3133 - Fax: (+84) 28 3553 3136

Website: www.komix.vn - www.thiensinh.com

Trực tuyến: 2
-
Lượt truy cập: 859674

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 274 3578 313 - Fax: (+84) 274 3578 445

Email: komix@komix.vn

© 2012 Công ty Cổ Phần Thiên Sinh. Vipcom thiết kế web