ĐBSCL lo ứng phó lũ bảo vệ hoa kiểng tết

Chủ động ứng phó lũ

Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, cho biết toàn tỉnh hiện có khoảng 500 héc ta diện tích trồng hoa kiểng, tập trung ở nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó, chỉ riêng tại làng hoa Sa Đéc (thị xã Sa Đéc) chiếm đến 350 héc ta.

Theo ông Quốc, trong năm 2011 do tình hình lũ xuất hiện nhiều và nhanh, trong khi đó, công tác phòng chống lũ chưa tốt (do chủ quan vì những năm trước đó không có lũ) nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến một phần diện tích họa, kiểng của bà con nông dân. Tuy nhiên, năm nay công tác phòng chống lũ, bảo vệ hoa kiểng đã được thực hiện một cách nghiêm túc ngay từ đầu và hiện đã sẵn sàng.

“Từ nguồn vốn khắc phục hậu quả lũ lụt, năm nay tỉnh đã hỗ trợ nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực làng hoa Sa Đéc xây dựng lại hệ thống đê bao, gia cố cống bộng… nên vấn đề ngập lụt có thể yên tâm. Bên cạnh đó, so với năm ngoái, tình hình lũ năm nay nhỏ hơn rất nhiều nên khả năng ngập úng xảy ra rất thấp”, ông Quốc cho biết.

Nông dân trồng hoa Cao Văn Hai, khóm Sa Nhiên, thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp, cho biết để chủ động đối phó với lũ, ngay từ đầu vụ hoa tết năm nay, gia đình ông cho cơi nới tất cả các kệ, giàn trồng hoa lên cao. “Tình huống xấu nhất có thể xảy ra là cho dù nước lũ có tràn vào khu vực trồng hoa của tôi, thì cũng chưa chắc nước ngập được đến những kệ hoa đâu”, ông Hai nói.

Tại Tiền Giang, ngay từ đầu vụ hoa kiểng tết năm nay, ngành nông nông nghiệp thành phố Mỹ Tho cũng đã cho gia cố lại hệ thống đê bao ngăn triều cường. Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa kiểng xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho cho biết: “Hiện hoa kiểng của bà con nới đây phát triển khá tốt, khả bị năng ngập úng do lũ lụt sẽ rất khó xảy ra”, ông Nhung cho biết.

Lãi 2 tỉ đồng/năm

Ngoài trồng những loại hoa phục vụ tết Nguyên đán như cúc mâm xôi, vàng hòe, hoa vạn thọ, mai vàng… thì trong những năm gần đây, bà con trồng hoa tại Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp… đã mở rộng trồng quanh năm để cung cấp hoa phục vụ trang trí đường phố, chưng trong các ngày lễ.
   
Chính vì vậy, thu nhập của người nông dân trồng hoa theo đó cũng tăng lên rất nhiều. Ông Quốc cho biết: “Những năm gần đây, hầu như lúc nào hoa, kiểng cũng có trong ruộng của bà con nông dân. Không chỉ trồng quanh năm, nhiều hộ dân còn chủ động nhập nhiều giống mới (chủ yếu là hoa lan) ở các nước lân cận như Thái Lan về trồng để có đầu ra thuận lợi với giá bán cao hơn”.

Theo ông Quốc, hiện mỗi năm nông dân trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc có thể đạt được lợi nhuận đến 2 tỉ đồng/héc ta. “Làng hoa kiểng Sa Đéc mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân, bình quân 1 năm (nếu được chăm sóc tốt) người trồng hoa có thể thu được khoảng 2 tỉ đồng tiền lãi/héc ta. Do đó, xét về lợi thế cây trồng thì hoa, kiểng là loại cây có lợi thế rất lớn so với các loại cây trồng khác”, ông Quốc cho biết.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây

thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 28 3553 3133 - Fax: (+84) 28 3553 3136

Website: www.komix.vn - www.thiensinh.com

Trực tuyến: 1
-
Lượt truy cập: 1314930

Trụ sở chính & Nhà máy

Số 234, đường ĐT 744, ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương

Tel: (+84) 274 3578 313 - Fax: (+84) 274 3578 445

Email: komix@komix.vn

© 2012 Công ty Cổ Phần Thiên Sinh. Vipcom thiết kế web